Menu Đóng

Các loại nấm dược liệu tốt nhất cho sức khỏe con người

Nấm dược liệu (medicinal mushrooms) là các chủng đặc biệt của các loài nấm ăn hoang dã. Chúng được con người sử dụng để tăng cường sức khỏe nhờ những hoạt tính độc ​​đáo và đặc biệt. Có thể coi nấm dược liệu là một dạng siêu thực phẩm với nhiều hoạt chất quý có trong quả thể (fruiting body), sinh khối hệ sợi (mycelium biomass), và bào tử (spores) của nấm.

nấm dược liệu đại học nông lâm thái nguyên

Nhiều trong số các giống này đã tồn tại trên trái đất trong hàng triệu năm và được con người sử dụng từ khi bắt đầu y học dân gian cổ đại. Một số trong những loại phổ biến, chẳng hạn như Linh chi và Đông trùng hạ thảo, nổi tiếng là thảo dược đại bổ hàng đầu và do đó đã được điều chế trong các công thức trà truyền thống của Trung Quốc trong nhiều thế kỷ.

Nấm Chaga, nấm Maitake, nấm Linh chi và nấm Vân chi thường được làm nổi bật trong các tiêu đề tin tức cho các đặc tính tăng cường sức khỏe sâu sắc của chúng. Trong khi những loại khác, như nấm Đầu khỉ, nấm Thái Dương.. ít được biết đến hơn, nhưng đang ngày càng được quan tâm.

Nghiên cứu khoa học hiện nay, cũng như việc sử dụng nấm trong lịch sử và văn hóa trên khắp thế giới, đã chỉ ra rằng các loại nấm dược liệu này có mối quan hệ rất tích cực và ảnh hưởng đến cơ thể con người khi được tiêu thụ.

Hệ sợi nấm là gì?

Hệ sợi nấm (mycelium) là lớp mịn, màu trắng, giống như sợi, có bản chất là một mạng lưới các tế bào nấm có khả năng phân hủy thực vật và động vật. Quả thể nấm là sản phẩm “nảy mầm” từ hệ ma trận phức tạp này. Hệ sợi nấm về cơ bản là cấu trúc của chuỗi thức ăn đã phát triển hơn 1,7 tỷ năm trước, chuẩn bị cho sự tiến hóa của tất cả các loài thực vật tồn tại.

Theo lời của nhà nấm học Paul Stamets, “Toàn bộ mạng lưới thức ăn của thiên nhiên dựa trên các sợi nấm này, mạng lưới sợi nấm truyền vào tất cả các khối đất trên thế giới là một màng hỗ trợ cho sự sống sinh sôi nảy nở và đa dạng hơn.”

Hệ sợi nấm này thường được mô tả là “internet” sống của Trái đất, chia sẻ thông tin sinh học và dòng chảy dinh dưỡng phức tạp. Chiết xuất nấm chất lượng cao thường bao gồm sinh khối sợi nấm, quả thể, và đôi khi là bào tử của các loài nấm.

Những lợi ích của nấm dược liệu

Điều tiết hệ miễn dịch (Host defense potentiators)

Những loại nấm này là siêu thực phẩm mạnh cho hệ thống miễn dịch. Chứa polysacarit, như beta-glucans có cấu trúc cao, cũng như các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa khác, bao gồm triterpenoids, glycoprotein, flavonoid và ergosterol, chúng cực kỳ có lợi cho việc xây dựng khả năng kháng bệnh, virus và độc tố tự nhiên.

Thuật ngữ “các thế lực bảo vệ vật chủ” (HDPs) thường được sử dụng để mô tả các tác động điều chỉnh miễn dịch mà các hợp chất nấm có thể gây ra đối với nhiễm trùng và bệnh tật. Đây là một khả năng được tuyên bố để tăng cường cơ chế phòng vệ của một người (của vật chủ) thay vì tiêu diệt trực tiếp bất kỳ mầm bệnh nào.

Mỗi loài nấm dược liệu cụ thể có sự kết hợp riêng biệt của các polysacarit giúp tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch theo những cách khác nhau. Tất cả chúng đều được coi là “chất điều hòa miễn dịch”, chứa các chất thích nghi mạnh mẽ giúp cơ thể “thích nghi” với các yếu tố căng thẳng do tác động của môi trường bên ngoài hoặc mất cân bằng bên trong. Cụ thể, chúng có thể làm tăng đáng kể sức đề kháng của cơ thể đối với chấn thương, lo lắng và mệt mỏi cũng như khuyến khích các tác dụng bảo vệ chống lại các chất ô nhiễm và độc tố môi trường.

Động vật có vú thực sự chia sẻ một lịch sử tiến hóa sâu sắc với vương quốc nấm và tương tự chia sẻ nguy cơ nhiễm trùng tương tự từ một số vi sinh vật tương tự. Do nhu cầu bảo vệ chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm dược liệu đã phát triển một hệ thống phòng thủ miễn dịch kháng sinh mạnh mẽ, điều này cũng có hiệu quả để xây dựng phản ứng miễn dịch ở người.

Trên thực tế, một số loại kháng sinh y học phương Tây đầu tiên được chiết xuất từ ​​các giống nấm này. Một số loại phổ biến mà nhiều người sử dụng ngày nay, như penicillin và tetracycline, là dẫn xuất của các chất chuyển hóa nấm này.

Khi bạn nghĩ về nó, họ mycelii ăn được và chiết xuất đặc biệt này cung cấp cho chúng ta các đặc tính xây dựng miễn dịch tương tự cũng bảo vệ và dệt cùng đất và đất!

Trong cuốn sách Mycelium Running: Làm thế nào nấm có thể giúp cứu thế giới, nó nói rằng: “Chúng ta đang bước vào thời điểm mà các loài nấm của một số loài nấm có thể được xây dựng để tiêu diệt chất thải độc hại và ngăn ngừa bệnh tật, chẳng hạn như nhiễm vi khuẩn coliform hoặc tụ cầu khuẩn và động vật nguyên sinh và bệnh dịch do các sinh vật mang mầm bệnh gây ra. ”

Nhiều cơ quan y tế hàng đầu hiện nay cũng bắt đầu hiểu được tiềm năng tăng cường sức khỏe mà nấm dược liệu có thể cung cấp cho nhiều người tìm kiếm khả năng miễn dịch được cải thiện trong thế giới luôn thay đổi xung quanh chúng ta.

Dưới đây là danh sách nấm dược liệu hàng đầu, mỗi loại có chứa thành phần độc đáo của riêng chúng có thể phù hợp nhiều hay ít tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân và mục tiêu sức khỏe cụ thể của bạn.

Các loại nấm dược liệu điển hình

1. Nấm Chaga (Inonotus obliquus)

Nấm Chaga
Nấm Chaga

Nấm Chaga, còn được gọi là “cinder conk”, thường mọc trên cây bạch dương được tìm thấy ở vùng khí hậu lạnh hơn trên khắp thế giới và từ lâu đã được các nhà thảo dược học Nga sử dụng như một phương thuốc để phục hồi sức sống và duy trì sức khỏe.

Ngoài sterol, polyphenol và polysacarit, nấm còn chứa một loạt các thành phần chống oxy hóa khác bao gồm melanin, superoxide effutase và triterpenes, như betulin, inotodiol và lupeol. Một trong những hợp chất chính của nó là axit betulinic mà nó tập trung với số lượng lớn từ vỏ cây bạch dương (1). Inonotus obliquus, và lớp giống như than củi của nó, cũng là một nguồn melanin tự nhiên.

2. Nấm Đầu khỉ (Hericium erinaceum)

nam dau khi phuc hoi than kinh thoai hoa
Nấm đầu khỉ

Nấm đầu khỉ (nấu hầu thủ, nấm bờm sư tử) được đánh giá cao về sự hỗ trợ cho não và hệ thần kinh. Trên thực tế, đây là loại dược phẩm hàng đầu vì lợi ích của nó như là một siêu thực phẩm thần kinh và nootropic. Chứa hai hợp chất độc đáo là hericenone và erinacine, nó đã được chứng minh trong nghiên cứu từ những năm 1990 để kích thích sự tổng hợp yếu tố tăng trưởng thần kinh và tiết ra các protein đóng vai trò chính trong việc duy trì, tồn tại và tái tạo tế bào thần kinh (2).

Là một chất bổ sung chế độ ăn uống “nootropic”, nó thường được sử dụng để tăng cường chức năng nhận thức, bao gồm trí nhớ, tập trung và ra quyết định. Một nghiên cứu khác cũng tiếp tục xác nhận tác dụng bảo vệ thần kinh và khả năng hữu ích của nó đối với chứng mất trí và các tình trạng như bệnh Parkinson (3) và bệnh Alzheimer (4).

3. Nấm Maitake (Grifola frondosa)

Nấm Maitake
Nấm Maitake

Maitake, còn được gọi là “nấm gà mái rừng” hay “nấm Khiêu vũ”, là một loại nấm lâu năm hoang dã thường mọc ở cùng một nơi hàng năm, thường là ở gốc cây sồi. Trong thời gian gần đây cũng thường xuyên được trồng để bán tươi, sấy khô hoặc chuẩn bị để sử dụng bổ sung. Một trong những polysacarit chính của nó là một beta-glucan gắn protein duy nhất được gọi là D-Fraction. Chất dinh dưỡng myco này là một trong những chất chính được báo cáo là nguyên nhân gây ra hoạt động điều chỉnh miễn dịch mạnh mẽ của maitake. Maitake thường được nấu như một loại tươi, đặc biệt là ở Nhật Bản, nhưng cũng được các đầu bếp trên toàn thế giới sử dụng như một “nấm sành ăn” trong súp, nước sốt và nhiều công thức nấu ăn.

4. Đông trùng hạ thảo (Cordyceps sinensis, Cordyceps militaris)

Đông trùng Hạ thảo
Đông trùng Hạ thảo

Đông trùng hạ thảo hỗ trợ chức năng tuyến thượng thận và được biết đến trong TCM là đặc biệt bổ dưỡng cho phổi và thận. Nó có giá trị như một loại thuốc kích thích tình dục với tiềm năng trẻ hóa trên các cơ quan tình dục ở cả nam và nữ.

Đông trùng hạ thảo chứa beta-glucans và CO-1, cộng với hợp chất gọi là “cordycepin”, là duy nhất cho giống nấm này. Thường được so sánh với nhân sâm vì phẩm chất phục hồi của nó, nó được tôn sùng như một loại thảo dược xây dựng “Chi” với các tác dụng được tuyên bố là “kích hoạt năng lượng cuộc sống”. Đông trùng hạ thảo được sử dụng phổ biến như một loại thuốc bổ thể thao để hồi sinh sức chịu đựng thể chất và khuyến khích một kết quả nâng cao hiệu suất.

5. Nấm Vân chi (Trametes versicolor)

Nấm Vân chi
Nấm Vân chi

Nấm Vân chi là một loài nấm rất phổ biến mọc khắp nơi trên thế giới ở một số vùng khí hậu. Nó dễ dàng được xác định, thường hình thành các thềm lục địa tuyệt vời như thềm lục địa trên các khúc gỗ và cây phân rã. Được gọi là ” Nấm  đuôi gà tây” vì hình dạng, đường nét và màu sắc tương tự như lông đuôi gà tây hoang dã, đây là loại nấm dược liệu được nghiên cứu nhiều nhất trên thế giới cho đến nay.

Coriolus hoặc nấm đuôi gà tây có chứa hai polysaccharides cụ thể, kresin (PSK) và polysaccharide peptide (PSP), hai thành phần có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Nó từ lâu đã được sử dụng như một thuốc hỗ trợ điều trị ung thư ở Nhật Bản. Trong thực tế, chiết xuất PSK đã được sử dụng bởi người Nhật kể từ những năm 1980 như là một liệu pháp điều trị y tế tự nhiên được chấp thuận cho một số loại ung thư.

6. Nấm Thái dương (Agaricus blazei)

Nấm Thái dương
Nấm Thái dương

Nấm Thái dương là một loài nấm Brazil, còn được gọi là “cogumelo do sol” (nấm mặt trời) và cũng có tên là Agaricus brasiliensis. Đây là một loại nấm khác có thể ăn tươi và được mô tả là có vị ngọt như hạnh nhân. Tuy nhiên, giống như tất cả các loại nấm dược liệu, nó cần được đun nóng hoặc chuẩn bị trong nước nóng hoặc dung dịch cồn để giải phóng các thành phần chữa bệnh có lợi.

Agaricus có nồng độ beta-glucans cao giúp điều chỉnh các chức năng miễn dịch. Nó có liên quan đến giống nút trắng Agaricus bisporus, còn được gọi là nấm cremini hoặc portobella. Các nghiên cứu về nấm trắng thường được tìm thấy trong các thị trường, tuy nhiên, phần lớn không có tính chất dược liệu theo nghiên cứu (5).

7. Nấm Linh chi (Ganoderma lucidum)

Nấm Linh chi
Nấm Linh chi

Nấm Linh chi đã được ghi nhận trong các văn bản dược điển sớm nhất trong văn hóa châu Á có từ hàng ngàn năm trước. Nó được coi là một loại thuốc bổ “Thần” mạnh mẽ vì khả năng đề xuất của nó để làm dịu các dây thần kinh và hệ thống thận.

Linh chi được biết đến trong Y học cổ truyền Trung Quốc là “mở tinh thần” và đã được các đạo sĩ sử dụng để đạt được “sự bất tử tâm linh” hoặc giác ngộ. Ganoderma lucidum cũng được biết là giúp trẻ hóa thần kinh và mất ngủ, được cho là hữu ích cho một giấc ngủ ngon. Các sợi nấm reishi chứa nhiều thành phần khác nhau bao gồm triterpenoids, polysacarit, peptide, nucleotide, sterol, steroid và các nguyên tố vi lượng khác nhau.

8. Nấm hương (Lentinula edodes)

Nấm Hương
Nấm Hương

Nấm Hương (Shiitake) là một trong những loại nấm “sành ăn” ăn được phổ biến nhất vì hương vị đậm đà và kết cấu thịt mềm. Nhiều người không nhận ra rằng shiitake cũng là dược liệu vô cùng tự nhiên cung cấp một loạt các hợp chất. Bao gồm beta-glucans và các polysacarit khác, như lentinan, emitanin và KS-2, nó đã được nghiên cứu rộng rãi cho các hoạt động dược lý tiềm năng của nó.

Để tăng hiệu lực dược liệu, nó cũng thường được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống hoặc chiết xuất nước nóng, thường được sản xuất từ toàn bộ cơ thể quả, sinh khối sợi nấm hoặc các thành phần hoạt tính sinh học bị cô lập, như trường hợp chiết xuất lentinan.

9. Nấm Garikon (Laricifomes officinalis)

Nấm Agarikon
Nấm Agarikon

Agarikon, mặc dù đã từng lan rộng, hiện là một loài quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng được tìm thấy hầu như chỉ trong các khu rừng phát triển cũ của khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và Canada. Các chủng bào tử hoang dã của nấm đang được bảo tồn di truyền ở một mức độ lớn thông qua những nỗ lực của nhà nấm học Paul Stamets và công ty Host Defense của ông. Agarikon chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng myco đến trực tiếp từ một trong những môi trường sống nguyên sơ và đẹp nhất trên trái đất.

Agarikon chứa các thành phần như beta-glucans, glycoprotein, ergosterol và triterpenoids. Loại nấm này đã được nghiên cứu rộng rãi bởi Chương trình sinh học Bioshield do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ quản lý vì một loạt các hợp chất chống vi-rút ấn tượng có khả năng chống lại các loại virus gây chết người như poxvirus.

Cách sử dụng

Quả thể nấm dược liệu cần được làm nóng để giải phóng các đặc tính có lợi của chúng. Thành tế bào trong những cây nấm này thực sự được tạo thành từ một chất gọi là “chitin”, một cấu trúc cực kỳ giống cellulose tương tự như vỏ tôm hùm. Các polysacarit bị mắc kẹt trong bức tường vỏ này cần được phá vỡ thông qua nhiệt độ cao. Ba cách phổ biến nhất để làm điều này là dưới dạng thuốc sắc trà, chiết xuất nước nóng hoặc chiết xuất ethanol nóng.

Thuốc chiết xuất từ nấm dược liệu

Đối với lượng thuốc nấm mạnh nhất, tốt nhất là tiêu thụ nấm “chiết xuất”, đó là nấm bột đã trải qua quá trình chiết xuất nước nóng. Những chiết xuất này là các chất cô đặc cao sử dụng công nghệ sinh học tiên tiến và hiệu quả nhất được chứng minh cho việc sử dụng trị liệu.

Họ chỉ đơn giản là làm cho các chất dinh dưỡng myco trong thành tế bào của nấm dược liệu “sinh khả dụng” hơn và dễ dàng hấp thụ trong đường tiêu hóa.

Chiết xuất dạng bột (sử dụng nước nóng) hoặc chiết xuất lỏng (sử dụng ethanol hữu cơ), thường được sản xuất từ cơ thể nấm thực tế, trong khi sinh khối sợi nấm và bào tử thường được thêm hoặc sử dụng làm thành phần bổ sung chính. Ngày nay nó trở nên ngày càng phổ biến để tìm ra chiết xuất nước nóng bao gồm cả bào tử cũng như sinh khối sợi nấm.

Tài liệu tham khảo:

  1. Betulinic Acid for Cancer Treatment and Prevention
  2. Neurotrophic properties of the Lion’s mane medicinal mushroom, Hericium erinaceus (Higher Basidiomycetes) from Malaysia
  3. Hericium erinaceus mycelium and its isolated erinacine A protection from MPTP-induced neurotoxicity through the ER stress, triggering an apoptosis cascade
  4. The Neuroprotective Properties of Hericium erinaceus in Glutamate-Damaged Differentiated PC12 Cells and an Alzheimer’s Disease Mouse Model
  5. Polysaccharides from Agaricus bisporus and Agaricus brasiliensis show similarities in their structures and their immunomodulatory effects on human monocytic THP-1 cells

Theo SUPERFOODEVOLUTION.

Dịch và biên tập bởi Nhóm nghiên cứu Nấm Dược liêu, Viện Khoa học Sự sống, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.