Menu Đóng

Kỹ thuật sơ chế và sấy khô nấm đầu khỉ sau thu hoạch

Nấm đầu khỉ khô có thể bán với giá 1 triệu đồng/kg, cao hơn hẳn 10 lần so với nấm tươi. Không những thế, thời gian bảo quản lại được lâu, áp lực tiêu thụ giảm. Tuy nhiên, để đảm bảo dược tính và giá trị dinh dưỡng thì đòi hỏi bà con cần thực hiện tốt kỹ thuật sơ chế và sấy khô nấm sau thu hoạch.

Trong quả thể của nấm đầu khỉ, hàm lượng nước đạt trên 70%. Ngoài nước, trong thành phần của nấm còn chứa rất nhiều protein, axit amin, chất dinh dưỡng… những chất này sẽ dần chuyển sang các dạng khác sau khi thu hoạch. Dưới tác động của nhiệt độ, ánh sáng hàm lượng, giá trị dinh dưỡng và dược lý của nấm bị giảm dần, do đó nếu không chế biến làm thực phẩm ngay, bà con cần sơ chế và sấy khô nấm.

Chất lượng của sản phẩm nấm đầu khỉ khô phụ thuộc vào việc lựa chọn và làm sạch nguyên liệu. Vì vậy, quả thể nấm được dùng sấy là những quả thể được chọn lọc không bệnh, không ôi thiu và chảy nước. Theo ông Nguyễn Quý Vũ (người trồng nấm đầu khỉ tại xã Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội) những quả thể đạt tiêu chuẩn đó là những quả thể nấm vừa được thu hái xong, không rửa nước.

Khi đã có quả thể nấm, bà con nên cắt thành những lát nhỏ thì thời gian sấy sẽ giảm xuống. Độ dày lát nấm thường từ 5 – 10mm, đặc biệt theo kinh nghiệm của ông Vũ, cắt lát nấm dày 7mm thì sẽ đạt chất lượng cao nhất.

Để sấy nấm tốt, bà con có thể chọn máy sấy giống như máy nướng bánh mì. Khay chứa nấm nướng nên chọn bằng chất  liệu inox, mục đích để chống bị oxy hóa, có độ bền cao, sạch, không ảnh hưởng đến chất lượng nấm.