Menu Đóng

Kỹ thuật trồng nấm đầu khỉ

Nấm đầu khỉ (nấm hầu thủ) là loài nấm ôn đới, chỉ trồng được ở những vùng khí hậu mát mẻ. Nhiệt độ để nấm đầu khỉ ra quả thể là 16-20 độ C và nhiệt độ cao nhất có thể trồng được là 19-22 độ C. Nấm đầu khỉ có tác dụng tốt trên bệnh Alzheimers, ngăn cản quá trình lão hoá và phục hồi các neuron thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch và chống lại ung thư phối di căn. Polysaccharide chiết từ nấm có hiệu quả trên ung thư dạ dày, thực quản và ung thư da…

Kỹ thuật trồng nấm đầu khỉ trên mùn cưa

Vật liệu mùn cưa:

Mùn cưa (không có chứa tinh dầu) 78%; cám không mốc 20%; đường trắng 1%, thạch cao 1 % , nước 60 – 65 %, pH từ 5 – 6. Cho giá thể đã phối trộn vào túi, nén vừa chặt, đều, tạo lỗ giữa túi có đường kính khoảng 1,5cm và nhỏ dần xuống dưới khoảng 1 cm. Nhét nút bông và bao ngoài nút giấy báo hoặc giấy da bò và đem đi hấp khử trùng.

Hấp khử trùng:

Hấp khử trùng bằng autoclave ở 121oC, 1 atm trong 1 giờ. Hay bằng nồi hấp thủ công với 3 lần hấp ở 100oC và mỗi lần hấp trong 3 giờ và các lần hấp cách nhau 24 giờ. Sau khi hấp khử trùng, để 2-3 ngày rồi cấy meo nấm vào. Mục đích để túi giá thể 2-3 ngày nhằm loại bỏ những túi bị nhiễm nấm lạ.

Cấy giống:

Phòng cấy meo cần kín không có gió lùa, hạn chế người ra vào. Sử dụng tủ cấy vô trùng (nếu có điều kiện đầu tư) hoặc tủ cấy đơn giản được làm thủ công miễn sao trước khi cấy lao cồn 70o thật kỹ và để cho bề mặt bàn cấy được khô hoàn toàn rồi tiến hành cấy meo. Chuẩn bị đèn cồn, que cấy, bông gòn sạch. Tiến hành lau cồn 70o xung quanh túi giá thể để hạn chế nấm lạ xâm nhập túi giá thể và cấy meo vào.

Chăm sóc:

Sau khi cấy để lên giá của phòng nuôi nấm, nuôi ở nhiệt độ 22 – 25oC, độ ẩm không khí 60%, phòng bảo đảm thông gió, không cẩn ánh sáng. Hàng ngày kiểm tra nấm mọc, đào bỏ nấm mốc và xử lý ngay. Sự hình thành thể quả và quản lý khi nấm mọc kín bình (túi) phải kịp thời hạ thấp nhiệt độ xuống 20 – 22oC, đồng thời phải để trong điều kiện ánh sáng tán xạ xúc tiến hình thành thể quả, độ ẩm không khí phải 90%. Khi hình thành gốc nấm bằng hạt đậu phải kịp thời chuyển đến phòng mọc nấm. Khoảng cách giữa các túi thường trên 20cm để bình nằm ngang, các tầng túi để hướng miệng ra ngoài và phải ngược lại để tránh thể quả chạm và mọc liền vào nhau. Nếu không để nghiêng, khi phun nước, nước sẽ tích lại trong túi. Sau để cố định không được động vào nữa, tránh nấm mọc uốn cong. Nếu phát hiện thể quả non có màu hơi hồng, chứng tỏ ánh sáng quá mạnh, phải che bóng, nếu có gai thô dài chứng tỏ độ ẩm thiếu, phải tưới nước vào xung quanh lên mặt đất, nhưng không để cho bình ngập nước, sao cho độ ẩm của vật liệu nuôi đạt 70 – 75% như vậy nấm đầu khỉ mới trắng, gai ngắn, sản lượng cao.

ky thuat trong nam dau khi

Thu hái:

Khi thể quả mọc được khoảng 10cm, gai dài 0,5cm, bào tử bắt đầu phân tán là có thể thu hái. Nếu hái thể quả già, nấm thường bị đắng. Khi thu hái dùng dao cắt vào trong miệng bình, không để cuống dài quá, tránh nấm tạp, nhưng không cắt ngắn quá ảnh hưởng đến khả năng tái sinh, nên để khoảng 1 – 2cm là vừa. Sau khi hái xong nên kịp thời hong khô hoặc ngâm muối, tốt nhất là cung cấp nấm tươi cho các nhà hàng và khách sạn.

Nguồn bài viết: Tiếp Thị Nông Nghiệp