Menu Đóng

Nấm đầu khỉ giúp phục hồi thần kinh bị thoái hóa

Tạp chí International Journal of Molecular Science vừa công bố công trình nghiên cứu về nấm đầu khỉ cho thấy: Nấm đầu khỉ có chứa hai thành phần là Hericenone và Erinacine giúp phục hồi sự thoái hóa thần kinh, cải thiện chứng mất trí nhớ do lão suy, gia tăng thông minh, cải thiện phản xạ trí não và có hiệu quả điều trị tốt trên bệnh Alzheimer, Parkinson….

Nấm đầu khỉ hay còn gọi là nấm hầu thủ (tên khoa học Hericium erinaceus). Nấm đầu khỉ được phân loại thuộc lớp nấm Basidiomycetes, bộ Aphyllophorales, họ Hydnaceae.

nam dau khi phuc hoi than kinh thoai hoa
Nấm đầu khỉ mọc tự nhiên

Các hợp chất trong nấm có tác dụng chống oxy hóa, điều chỉnh nồng độ lipit máu và giảm lượng đường trong máu . Trong y học cổ truyền Trung Quốc, sử dụng nấm đầu khỉ sấy khô và chiết bằng nước nóng giúp tăng sức tiêu hóa và làm cho cơ thể cường tráng.

Qua các nghiên cứu cho thấy nấm đầu khỉ có chứa hai thành phần là Hericenone và Erinacine là những hợp chất có tác dụng xúc tiến sinh tổng hợp yếu tố tăng trưởng thần kinh NGF (nerve growth factor). Nhờ đó mà loại nấm này được sử dụng giúp phục hồi sự thoái hóa thần kinh, cải thiện chứng mất trí nhớ do lão suy, gia tăng thông minh, cải thiện phản xạ trí não và có hiệu quả điều trị tốt trên bệnh Alzheimer, Parkinson.

nam dau khi phuc hoi than kinh thoai hoa
Nấm đầu khỉ được nuôi trồng nhân tạo

Ngoài ra, các chất chiết xuất từ nấm đầu khỉ có khả năng chống sự hình thành các khối u, ức chế tế bào ung thư gan, ung thư dạ dày, thực quản và ung thư da, ngăn ngừa lão hóa da. Các thí nghiệm về độc tính được nghiên cứu kỹ và cho thấy cả quả thể lẫn sợi nấm đều không hề có độc tính đối với người.

Đồng thời, dựa theo kết quả thử nghiệm trên năm mẫu động vật khác nhau, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra hoạt chất Erinacine A trong sợi nấm Đầu Khỉ có thể ngăn ngừa các triệu chứng lâm sàng phổ biến của lão hóa như đột quỵ, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, trầm cảm và lão hóa da.

Theo Sức khỏe Đời sống